ความเครียด…

ความเครียด:
ผลกระทบต่อร่างกายและพฤติกรรมของท่าน

เขียนโดย Mayo Clinic Staff
ถอดความโดย webmaster

ภาพโดย Getty Images

อาการของความเครียดอาจส่งผลต่อสุขภาพของท่าน แม้ว่าท่านจะอาจไม่ได้คิดถึงมันก็ตาม คุณอาจคิดว่าที่ตัวเองป่วยก็เป็นเพราะปวดหัวอยู่เรื่อย หรือไม่ก็คิดว่าเป็นเพราะนอนไม่หลับติดต่อกันนาน ๆ หรือเป็นเพราะการงานไม่ก้าวหน้า แต่แท้ที่จริงแล้วความเครียดนั่นแหละที่เป็นตัวการสำคัญ

ผลของความเครียด

จริง ๆ แล้ว ความเครียดส่งผลต่อร่างกาย ความคิด ความรู้สึก หรือแม้แต่พฤติกรรมของท่าน การรู้ถึงอาการเครียดโดยทั่วไปแล้วสามารถช่วยท่านจัดการกับมันได้  ความเครียดที่ไม่รู้ตัวอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายประการ เช่น ความดันโลหิตสูงโรคหัวใจโรคอ้วน และโรคเบาหวาน (แม้กระทั่งการแก่ก่อนวัย ความทรุดโทรมของร่างกาย จิตใจ ความเศร้า การคิดฆ่าตัวตาย)

อาการพื้นฐานของความเครียด

ผลต่อร่างกาย ผลต่ออารมณ์ ผลต่อพฤติกรรม
ปวดหัว วิตกกังวล กินมากเกินไป /
กินน้อยเกินไป
กล้ามเนื้อเกร็ง
หรือปวดกล้ามเนื้อ
อารมณ์รุ่มร้อน ร้อนรน บันดาลโทสะ
เจ็บหน้าอก ขาดแรงจูงใจ เลื่อนลอย ดื่มสุรา เสพยาเสพติด
อ่อนล้า ฟูมฟาย สูบบุหรี่
สมรรถภาพทางเพศถดถอย ขุ่นเคืองใจ โกรธ หนีสังคม
ปวดท้อง เศร้า ซึมเศร้า เคลื่อนไหวน้อยลง

ทำอย่างไรเมื่อเกิดความเครียด

ปฏิกิริยาต่อความเครียด

หากท่านเกิดอาการเครียดการทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อจัดการกับความเครียดอาจมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของท่าน มาสำรวจกลยุทธ์ที่ใช้จัดการกับความเครียดของท่าน ดังต่อไปนี้

  • ออกกำลังกายเป็นประจำ
  • ฝึกเทคนิคการผ่อนคล้าย เช่น หายใจลึก ๆ ทำสมาธิ ทำโยคะ รำไทเก๊ก หรือ นวดร่างกาย
  • สร้างอารมณ์ขันให้ตัวเอง
  • ใช้เวลากับครอบครัว และเพื่อน ๆ
  • ทำงานอดิเรกที่ชอบ เช่น อ่านหนังสือ ปลูกผักปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ ฟังเพลง

ดังนั้นจงมุ่งมั่นที่จะหาวิธีการจัดการกับความเครียดของคุณ แต่ก็คงหลีกเลี่ยงบางวิธีในการจัดการกับความเครียด เช่น ดูโทรทัศน์ ท่องอินเทอร์เน็ต หรือเล่นวิดีโอเกมนาน ๆ ซึ่งวิธีเหล่านี้ อาจดูเหมือนผ่อนคลายความเครียด แต่ก็อาจเพิ่มความเครียดในระยะยาวได้เช่นกัน และที่สำคัญอย่าลืมนอนหลับให้เพียงพอ และกินอาหารที่มีประโยชน์และสมดุลเพื่อสุขภาพที่ดี

Shot of a man relaxing at home with his headphones on
ภาพโดย Getty Images

เมื่อไรที่ควรขอความช่วยเหลือเมื่อเครียด

หากคุณไม่แน่ใจว่าความเครียดเป็นสาเหตุของความเจ็บป่วยหรือไม่ หรือหากคุณทำตามขั้นตอนเพื่อควบคุมความเครียดแล้ว แต่อาการของคุณยังคงอยู่ก็ให้ไปพบแพทย์ เพื่อจะได้ตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงของความเครียดของท่าน  หรือท่านอาจต้องการไปพบและปรึกษาพูดคุยกับที่ปรึกษาวิชาชีพ นักบำบัด นักจิตวิทยา ที่อาจช่วยระบุแหล่งที่มาของความเครียดและเรียนรู้วิธีจัดการกับความเครียดใหม่ให้ท่าน  แต่เหนือสิ่งอื่นใดท่านอาจต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนถ้าหากอาการเจ็บหน้าอก โดยเฉพาะหายใจไม่ออก ปวดกรามหรือปวดหลัง ปวดแสบปวดร้อนที่ไหล่และแขน เหงื่อออกเวียนศีรษะ หรือคลื่นไส้อาเจียน เพราะสิ่งเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนของอาการหัวใจวาย และไม่ใช่เพียงแค่อาการเครียด
Skip to toolbar